Hệ thống giám sát hành trình ô tô gồm những gì?

Hệ thống giám sát hành trình ô tô gồm những gì?

Hệ thống giám sát hành trình xe ô tô thường được xem là ‘’vị cứu tinh’’ trong những trường hợp xảy ra va chạm hay tranh chấp trong quá trình tham gia lưu thông. Vì vậy, việc nắm rõ các thông tin về hệ thống giám sát hành trình ô tô sẽ giúp chủ xe có thể dễ dàng lựa chọn được thiết bị giám sát hành trình xe phù hợp.

Hệ thống giám sát hành trình ô tô là gì?

Hệ thống giám sát hành trình ô tô là một trong những thiết bị được trang bị phổ biến trên các dòng xe vận chuyển, xe hơi và đặc biệt là các dòng xe vận tải đường dài như xe khách, xe tải,.... Chức năng của thiết bị này tập trung vào việc thu thập các dữ liệu liên quan đến vị trí và hành trình di chuyển của xe, giúp chủ xe có thể dễ dàng theo dõi và giám sát phương tiện của mình.

Cấu tạo của hệ thống giám sát hành trình ô tô

Hệ thống giám sát hành trình ô tô được cấu thành từ 2 bộ phận:

Thiết bị giám sát hành trình 

Thiết bị giám sát hành trình xe ô tô là những thiết bị chuyên dụng, thường được gắn bên trong của mặt kính ô tô phía trước nhằm mục đích theo dõi hành trình của xe, đảm bảo vai trò như một chiếc hộp đen bao gồm bộ phận GPS, bộ phận 4G, cùng các bộ phận xử lý thông tin, hình ảnh,…

Thiết bị phổ biến nhất được sử dụng rộng rãi chính là camera giám sát hành trình. Camera giám sát hành trình ô tô được chia ra nhiều loại như camera lùi, camera truyền thống, camera quan sát cabin, camera gương chiếu hậu... Đặc điểm của các thiết bị này là có góc quay rộng, cho phép ghi chụp toàn bộ hình ảnh và âm thanh trên suốt chặng đường lưu thông. Mặt khác, camera giám sát còn được tích hợp các chức năng thông minh, giúp đảm bảo an toàn và an ninh, hỗ trợ người điều khiển xe.

Phần mềm dùng để giám sát hành trình trên các thiết bị thông minh. 

Phần mềm giám sát hành trình ô tô được thiết kế dưới dạng các trang Web hoặc các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Các ứng dụng này thường được thiết kế đơn giản, giao diện dễ nhìn, thân thiện với người dùng và có tính bảo mật cao. Chủ xe có thể sử dụng các phần mềm hoặc ứng dụng để giám sát và theo dõi hoạt động của xe từ xa, không giới hạn thời gian khoảng cách ngay sau khi đã được gắn thiết bị giám sát.

 

Lợi ích của hệ thống giám sát camera hành trình? 

  • Tích hợp GPS giám sát định vị, an ninh: Với khả năng tích hợp GPS định vị, thiết bị giám sát hành trình ô tô giúp chủ phương tiện nắm bắt vị trí cũng như hành trình di chuyển của phương tiện trong những tình huống như cho mượn, cho thuê hoặc đỗ xe ở những nơi an ninh kém. Đặc biệt, ngay cả khi tắt máy, thiết bị vẫn có thể hoạt động liên tục, hoàn toàn đảm bảo an toàn cho phương tiện. 
  • Ghi lại lịch sử hành trình của xe: Được trang bị các loại camera góc rộng với độ phân giải cao, toàn bộ hành trình thực tế của phương tiện sẽ được phần mềm giám sát ghi và lưu trữ lại toàn bộ trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Cung cấp thông tin đầy đủ cho Tổng cục đường bộ: Trong trường hợp xe thuộc diện Nghị định 10 hoặc xe bị đánh cắp, phá hoại, mọi hoạt động xảy ra xung quanh phương tiện đều được ghi lại. Do đó, chủ xe có thể sử dụng các thông tin này để trình báo lên cơ quan chức năng. 

  • Giảm thiểu tình trạng vi phạm luật giao thông: Bên cạnh tính năng ghi hình thông thường, các phần mềm theo dõi hành trình xe ô tô còn cung cấp khả năng cảnh báo tốc độ. Nếu vượt quá tốc độ cho phép, người điều khiển sẽ nhận được các thông tin cảnh báo từ phần mềm. Vì vậy, người điều khiển phương tiện có thể dễ dàng kiểm soát tốc độ, giảm thiểu tối đa hành vi vi phạm luật an toàn giao thông. 
  • Theo dõi, kiểm soát nhân viên, hàng hóa hiệu quả: Với những doanh nghiệp vận tải hành khách hoặc hàng hóa, các phần mềm giám sát hành trình xe ô tô phát huy tác dụng hữu ích, cho phép quản lý có thể kiểm tra tình trạng hành khách, hàng hóa lên xuống trên xe bất kỳ lúc nào và ở đâu. 
  • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp: Thay vì cần nguồn nhân lực giám sát xe, giờ đây chỉ với điện thoại hoặc máy tính, chủ xe có thể dễ dàng theo dõi, tiết kiệm chi phí nhân sự, chi phí nhiên liệu bởi với tính năng định vị GPS, xe dễ dàng di chuyển đến đúng địa điểm cần tới.

Xem thông tin chi tiết Camera TAS10-ND10CAM hợp chuẩn Nghị định 10 tại đây: https://ttas.vn/products/tas100-thiet-bi-giam-sat-hanh-trinh-hop-chuan 

Gọi ngay HOTLINE 1900.636.792, SDT 0918.120.555 hoặc liên hệ qua Email TTAS@TTAS.VN  để được tư vấn và lắp đặt miễn phí

← Bài trước Bài sau →
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Instagram Lên đầu trang