Lắp camera giám sát hành trình Nghị định 10 có cần thiết hay không?

Lắp camera giám sát hành trình Nghị định 10 có cần thiết hay không?

Nhằm mục đích đảm bảo sự an toàn của người dân khi tham gia giao thông, đồng thời có thể ghi lại hình ảnh xung quanh phương tiện khi tham gia giao thông, Nghị định 10/2020/NĐ-CP đã đưa ra một loạt quy định về các loại xe cần lắp Camera hành trình. Tuy nhiên việc Lắp camera giám sát hành trình Nghị định 10 có cần thiết hay không vẫn đang là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Cùng TTAS giải đáp trong bài viết sau nhé! 

Camera giám sát hành trình Nghị định 10 là gì?  

Camera giám sát hành trình nghị định 10 thường được gọi là camera giám sát xe khi lưu thông. Loại camera này cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn khi lắp đặt trong Nghị định 10. Đây là thiết bị camera giám sát được quy định bắt buộc phải lắp đặt đối với một số dòng xe, nếu không chấp hành thì sẽ bị phạt theo các mức quy định hiện hành khi tham gia giao thông.

Đối tượng phải lắp Camera giám sát hành trình Nghị định 10

Về việc lắp camera giám sát hành trình, Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định chế tài này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh hoặc liên quan đến kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. 

Cụ thể, trong nghị định mới, tất cả các xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên như các dòng xe vận tải hàng hóa, xe container, xe đầu kéo,... đều phải BẮT BUỘC lắp đặt camera hành trình theo dõi suốt quá trình xe tham gia giao thông trước ngày 1/7/2021.

Mức phạt đối với các xe không lắp đặt camera nghị định 10 theo quy định?

Hiện nay theo nghị định 10/2020/NĐ-CP, Bộ Giao thông vận tải đã quyết định đưa ra các mức phạt cụ thể cho các dòng xe không lắp đặt camera sát hành trình hợp chuẩn theo Nghị định 10, các mức phạt này sẽ áp dụng cho cả tài xế lái xe và cả các đơn vị vận tải nói chung. Mức phạt được đưa ra cụ thể như sau: 

  • Đối với người lái xe: Phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng nếu xe không lắp camera giám sát hành trình theo đúng quy định của nghị định 10. 
  • Đối với đơn vị doanh nghiệp kinh doanh vận tải: Phạt từ 10.000.000 đến 12.000.000 cho các doanh nghiệp vận hành các dòng xe nếu xe không lắp camera giám sát hành trình theo đúng quy định của nghị định 10

Lỗi vi phạm

  • Phương tiện nếu không lắp camera giám sát hành trình theo đúng quy định của nghị định 10 hoặc có lắp camera nhưng không ghi hình, không lưu trữ được hình ảnh của người lái xe và không gian di chuyển trong quá trình điều khiển xe tham gia giao thông. 
  • Không thực hiện việc truyền tải, lưu trữ hình ảnh quay chụp được từ camera giám sát hành trình Nghị định 10 lắp trên xe ô tô về máy chủ của các đơn vị quản lý giao thông
  • Không thực hiện việc cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ của doanh nghiệp cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định

Các yêu cầu về kỹ thuật lắp đặt camera nghị định 10/2020 NĐ-CP.

Mỗi loại camera giám sát hành trình đều có các yêu cầu khác nhau về việc lắp đặt phù hợp. Đặc biệt đối với camera nghị định 10, Tổng cục đường bộ Việt Nam đã đưa ra một bản quy định chi tiết về thông số kỹ thuật của thiết bị cũng như cách lắp đặt các góc quay sao cho phù hợp để các cá nhân, doanh nghiệp với yêu cầu.

  • Vị trí lắp camera giám sát hành trình cần đảm bảo quan sát được tất cả khung hình ảnh khi người lái xe làm việc, hình ảnh cần phải đảm bảo có thể nhìn thấy từ phần bụng của người lái xe trở lên và nhìn thấy tối thiểu 50% vô lăng điều khiển xe.

  • Vị trí lắp camera giám sát hành trình đối với khoang hành khách của xe cần đảm bảo quan sát tối thiểu toàn bộ không gian lối đi ở giữa của khoang hành khách, đảm bảo hình ảnh không bị xê dịch quá nhiều.
  • Vị trí lắp camera giám sát hành trình đảm bảo quan sát được vị trí cửa lên, cửa xuống của xe, quan sát được việc đóng, mở xe, đảm bảo quan sát được tối thiểu 30% hình ảnh cửa xe để quan sát khi hành khách lên, xuống xe.

Lắp camera giám sát hành trình nghị định 10 nào tốt nhất hiện nay? 

Thiết bị camera hành trình 4G model TAS10-ND10CAM là sản phẩm hợp quy Bộ Thông tin & Truyền thông, đáp ứng hoàn toàn Nghị Định 10, đảm bảo tất cả dữ liệu hình ảnh, GPS sẽ được truyền về Bộ Giao Thông theo quy định với các tính năng nổi bật như tích hợp 2 camera góc rộng, sử dụng sim 4G mọi nhà mạng, phát wifi lên đến 8 thiết bị và tích hợp chức năng định vị GPS.

Toàn bộ sản phẩm tại TTAS đều được cấp giấy chứng nhận, đáp ứng đầy đủ các điều kiện, quy chuẩn của Nghị định 10, đảm bảo tính giám sát công khai, minh bạch, các dữ liệu luôn được lưu trữ và được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép.

Xem thêm thông tin chi tiết tại: https://ttas.vn/products/tas10-nd10cam-camera-nd10-tich-hop-gsht-bgt 

Gọi ngay HOTLINE 1900.636.792, SDT 0918.120.555 hoặc liên hệ qua Email TTAS@TTAS.VN  để được tư vấn và lắp đặt miễn phí

← Bài trước Bài sau →
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Instagram Lên đầu trang