Quy định mới về lắp camera giám sát hành trình các tài xế phải biết

Quy định mới về lắp camera giám sát hành trình các tài xế phải biết

Quy định mới về lắp camera giám sát hành trình như thế nào mới hợp chuẩn? Các tài xế, chủ xe, đơn vị kinh doanh vận tải cùng tìm hiểu thông tin này ngay trong bài viết bên dưới cùng TTAS nhé!

Quy định mới về lắp camera giám sát hành trình như thế nào?

Hiện nay, Việt Nam đã ban hành Quy định về việc bắt buộc lắp đặt camera giám sát hành trình trên các phương tiện vận tải. Theo đó, quy định mới được áp dụng từ ngày 01/07/2023 với nội dung như sau:

Quy định đối với các loại xe:

Với việc bắt buộc lắp đặt camera giám sát hành trình trên các phương tiện vận tải như trên, sẽ giúp cải thiện tình trạng tai nạn giao thông, giảm thiểu các hành vi vi phạm an toàn giao thông và tăng cường việc quản lý, theo dõi vận tải trên đường bộ.

Mỗi loại xe sẽ có những quy định riêng để có thể lắp đặt hợp chuẩn, bao gồm: 

Đối với xe chở hàng

 • Xe có trọng tải từ 4 tấn trở lên phải lắp camera giám sát hành trình.

 • Xe có trọng tải dưới 4 tấn không bắt buộc lắp camera giám sát hành trình.

Đối với xe khách

 • Xe vận tải khách từ 9 chỗ trở lên bắt buộc lắp camera giám sát hành trình.

 • Xe vận tải khách từ 4 đến 9 chỗ không bắt buộc lắp camera giám sát hành trình.

Việc lắp đặt camera giám sát hành trình phải chọn quy định của pháp luật, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kỹ thuật an toàn và tiêu chuẩn chất lượng.

Nội dung chính của quy định mới

Theo khoản 12 Điều 1 Nghị định 47/2022/NĐ-CP (bổ sung khoản 8 Điều 34 Nghị định 10/2020/NĐ-CP ), việc lắp thiết bị giám sát hành trình tích hợp camera được như sau:

 • Đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải thuộc đối tượng phải lắp camera theo quy định của Nghị định 10/2020/NĐ-CP 

 • Khi tham gia kinh doanh vận tải lần đầu, đơn vị bắt buộc phải lắp đặt thiết bị này để được cấp phù hiệu và biển hiệu.

Camera được lắp đặt phải đảm bảo các yêu cầu theo khoản 5 Điều 34 Nghị định 10/2020/NĐ-CP như sau:

 • Ghi, lưu trữ hình ảnh đúng theo quy định tại khoản 2 Điều 13, khoản 2 Điều 14 Nghị định 10/2020/NĐ-CP;

 • Hình ảnh từ camera lắp trên xe phải được truyền về đơn vị kinh doanh vận tải và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. 

 • Tần suất truyền dữ liệu phải từ 12 đến 20 lần/giờ (tương đương từ 3 đến 5 phút/lần truyền) và phải được lưu trữ trong thời gian tối thiểu 72 giờ gần nhất. 

 • Dữ liệu hình ảnh phải được cung cấp kịp thời, chính xác, không được chỉnh sửa hoặc làm sai lệch trước, trong và sau khi truyền. Đơn vị phải duy trì hoạt động của camera để đảm bảo ghi và lưu trữ hình ảnh liên tục theo quy định.

 • Các đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình phải cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ cho cơ quan Công an (Cục Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương), ngành giao thông vận tải (Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải) để phục vụ công tác quản lý nhà nước, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật

Tại sao quy định mới về lắp camera hành trình ra đời?

Quy định mới về lắp đặt camera giám sát hành trình được ban hành nhằm đảm bảo an toàn giao thông, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, kiểm soát các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải. 

Việc lắp đặt camera giám sát hành trình cũng cho phép các đơn vị giao thông vận tải giám sát hoạt động của các phương tiện vận tải và thu thập các dữ liệu quan trọng như tốc độ, thời gian và vị trí di chuyển.

Nhờ đó giúp cơ quan quản lý có thể kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm nhanh chóng, đồng thời hỗ trợ việc điều tra và giải quyết các vụ tai nạn giao thông.

Yêu cầu kỹ thuật về camera giám sát hành trình đúng với quy định nhà nước

Các yêu cầu kỹ thuật về camera giám sát hành trình đúng với quy định nhà nước mà các tài xế, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cần biết bao gồm: 

 • Độ phân giải: Camera giám sát hành trình phải có độ phân giải tối thiểu là 720p.

 • Tần số truyền dữ liệu: Hình ảnh từ camera phải được truyền về đơn vị kinh doanh vận tải và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền với tần suất từ 12 đến 20 lần/giờ (tương đương từ 3 đến 5 phút/lần truyền dữ liệu).

 • Thời gian lưu trữ: Dữ liệu hình ảnh phải được lưu trữ trong thời gian tối thiểu 72 giờ gần nhất.

 • An toàn thông tin: Camera giám sát hành trình phải đảm bảo tính bảo mật và không được lưu trữ hay chuyển tiếp dữ liệu đến các bên không có thẩm quyền.

 • Không được chỉnh sửa: Dữ liệu hình ảnh phải được cung cấp kịp thời, chính xác và không được chỉnh sửa hoặc làm sai lệch trước, trong và sau khi truyền.

Liên hệ nhận báo giá camera giám sát hành trình TTAS, vui lòng gọi 0918 120 555 / 1900636792 hoặc inbox fanpage để nhận tư vấn chi tiết! 

Fanpage: https://www.facebook.com/TTAScompany/
← Bài trước Bài sau →
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Instagram Lên đầu trang