Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bộ định vị ô tô

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bộ định vị ô tô

Bộ định vị ô tô có nguyên lý hoạt động như thế nào? Nên mua ở đâu là tốt nhất hiện nay? đây là một trong những câu hỏi được khá nhiều chủ xe quan tâm trong thời gian gần đây. Và để giải đáp mọi câu hỏi nêu trên, TTAS mời bạn theo dõi bài viết sau để có câu trả lời chi tiết nhất!

Nguyên lý hoạt động của bộ định vị ô tô

Theo nghiên cứu và sản xuất, bộ định vị ô tô hoạt động dựa trên nguyên lý của hệ thống định vị toàn cầu GPS, hệ thống định vị được ứng dụng rộng rãi trên thế giới hiện nay. 

Đây là hệ thống thiết bị định vị vệ tinh do Mỹ phát triển ban đầu nhằm mục đích phục vụ quân sự nhưng sau này được ứng dụng phổ biến trong dân sự. Hệ thống định vị GPS toàn cầu có 27 vệ tinh, di chuyển liên tục quanh trái đất. Bên cạnh đó, có một máy thu GPS chính sẽ thực hiện chức năng xác định vị trí của 4 vệ tinh, đồng thời tính toán khoảng cách từ các vệ tinh và sử dụng các thông tin đó để xác định vị trí của chính nó. Để đo khoảng cách từ vệ tinh, máy thu GPS này phải tính toán được vị trí của tối thiểu 3 vệ tinh quanh nó và khoảng cách giữa máy thu GPS chính đến từng vệ tinh nói trên. 

Thiết bị bộ định vị ô tô thường được thiết kế nhỏ gọn, thành phần cấu tạo chính gồm có các loại anten GPS và anten GSM, trong đó:

 • Loại Anten GSM để bắt sóng GSM gửi dữ liệu về máy chủ
 • Loại Anten GPS làm nhiệm vụ thu nhận tín hiệu từ các vệ tinh.

Nhờ công nghệ định vị GPS cũng như việc ứng dụng những thuật toán tiên tiến mà bộ định vị ô tô có thể giúp chủ xe định vị chính xác vị trí của phương tiện

Tiêu chí khi chọn mua thiết bị định vị ô tô

Thông số kỹ thuật

Hiện nay, thiết bị định vị ô tô thường được chia làm 2 loại chính đó là thiết bị định vị ô tô không dây và ô tô có dây. các thông số kỹ thuật ở mỗi thiết bị sẽ giúp cho người dùng nắm bắt được những đặc trưng cơ bản của loại thiết bị định vị đó. Từ đó, người dùng có thể tự lựa chọn được loại thiết bị phù hợp cho ô tô của mình.

Về thông số kỹ thuật, người dùng cần nắm được các thông tin sau: 

 • Chíp là một chi tiết vô cùng quan trọng và được tích hợp trong bộ định vị ô tô, hay còn gọi là chip GPS, đảm nhận nhiệm vụ thu nhận tín hiệu vệ tinh và truyền dẫn tín hiệu đó tới máy chủ, người giám sát
 • Băng tần có nhiệm vụ xác định tần số tín hiệu phát ra từ thiết bị giúp xác định độ chính xác về vị trí của phương tiện giao thông trên mặt đất với các thông số khác nhau. 
 • Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu thêm các thông tin kỹ thuật như công suất phát, độ nhạy thu sóng, dung lượng pin, thời lượng pin,…

Tham khảo tới các tính năng được tích hợp

Khi lựa chọn bộ định vị ô tô, bạn cần lưu ý tới các tính năng tích hợp giúp xác định được vị trí chính xác của xe, bên cạnh đó phải giám sát được quá trình di chuyển cũng như hướng di chuyển của xe, tốc độ người điều khiển khi lái xe đang chạy. 

Ngoài ra, bộ định vị cần cung cấp thông tin đã dừng đỗ bao nhiêu lần, tắt hoặc mở động cơ bao nhiêu lần, giúp chủ xe dễ dàng theo dõi và giám sát xe một cách an toàn, chuẩn bị những phương án kịp thời cho những tình huống khẩn. 

Thiết bị cũng cần được kết nối với các cảm biến giúp chủ xe đo nhiên liệu, theo dõi được mức tiêu hao nhiên liệu trong. Đồng thời có chức năng cảnh báo khi có dấu hiệu bị xâm phạm, giúp chống trộm hiệu quả,…

Thời gian bảo hành sản phẩm

Bạn cần chọn mua những thiết bị chính hãng, chất lượng tốt có đính tem bảo hành, trên tem bảo hành cần phải đánh dấu các ô ngày, tháng, năm bảo hành rõ ràng. Thông thường, thời gian bảo hành của thiết bị từ 12 – 24 tháng đi kèm các chính sách bảo hành hoặc 1 đổi 1 nếu sản phẩm không đáp ứng được tính năng như đã cam kết.

Bạn cần chọn mua những thiết bị chính hãng, chất lượng tốt có đính tem bảo hành, trên tem bảo hành cần phải đánh dấu các ô ngày, tháng, năm bảo hành rõ ràng. Thông thường, thời gian bảo hành của thiết bị từ 12 – 24 tháng đi kèm các chính sách bảo hành hoặc 1 đổi 1 nếu sản phẩm không đáp ứng được tính năng như đã cam kết.

Gợi ý địa chỉ cung cấp thiết bị định vị ô tô tốt nhất

TTAS là đơn vị chuyên cung cấp và lắp đặt bộ định vị ô tô chất lượng cao cấp, tin cậy nhất cho quý khách hàng. Sản phẩm thiết bị định vị giám sát ô tô TAS100 của chúng tôi đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của Bộ GTVT quy định cùng nhiều tính năng vượt trội giúp quý khách khai thác kinh doanh xe hiệu quả, tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp: 

 • Sản phẩm chính hãng, đa chức năng thông minh, được kiểm tra kỹ càng trước khi xuất hàng. 
 • Hỗ trợ tư vấn và lắp đặt miễn phí 
 • Bảo hành lên đến 02 năm
 • Giao hàng nhanh toàn quốc.
 • Phần mềm dễ dàng sử dụng 
 • Hỗ trợ kỹ thuật nhiệt tình miễn phí 24/7.

Xem thêm thông tin chi tiết tại: https://ttas.vn/products/tas100-thiet-bi-giam-sat-hanh-trinh-hop-chuan 

Gọi ngay HOTLINE 1900.636.792, SDT 0918.120.555 hoặc liên hệ qua Email TTAS@TTAS.VN  để được tư vấn và lắp đặt miễn phí

← Bài trước Bài sau →
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Instagram Lên đầu trang