Quy định lắp camera hành trình xe ô tô theo nghị định 10

Quy định lắp camera hành trình xe ô tô theo nghị định 10

Quy định lắp camera hành trình xe ô tô theo nghị định 10 là một chủ đề đang được nhiều người quan tâm tại Việt Nam. Trong bài viết này, TTAS sẽ giới thiệu cho bạn về quy định lắp camera nghị định 10, đồng thời cung cấp những thông tin hữu ích để bạn có thể hiểu rõ hơn về quy định này.

Quy định lắp camera hành trình xe ô tô theo nghị định 10 là gì?

Theo Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giao thông đường bộ, quy định lắp camera hành trình xe ô tô theo nghị định 10 là một yêu cầu bắt buộc đối với các loại xe được phép lưu thông trên đường. Theo đó, các xe được phép lưu thông trên đường bao gồm:

 • Xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở lên (được sản xuất từ năm 2021 trở đi).
 • Xe ô tô chở hàng có tải trọng từ 3,5 tấn trở lên (được sản xuất từ năm 2021 trở đi).
 • Xe ô tô chở khách có số chỗ ngồi từ 10 chỗ trở lên (được sản xuất từ năm 2022 trở đi).

Quy định lắp camera hành trình xe ô tô theo nghị định 10 có mục đích nhằm giám sát hoạt động của các loại xe trên đường, từ đó giảm thiểu rủi ro tai nạn và đảm bảo an toàn giao thông.

Tiêu chuẩn lắp đặt camera hành trình xe ô tô theo nghị định 10

Theo quy định của nghị định 10, camera hành trình xe ô tô phải đáp ứng các tiêu chuẩn về độ phân giải, tốc độ khung hình, góc quay, dung lượng lưu trữ, v.v. Cụ thể, theo tiêu chuẩn nghị định 10, camera hành trình xe ô tô phải có các thông số sau:

 • Độ phân giải tối thiểu là 720p.
 • Tốc độ khung hình tối thiểu là 30 fps.
 • Góc quay tối thiểu là 120 độ.
 • Dung lượng lưu trữ tối thiểu là 32GB.
 • Hỗ trợ ghi âm.
 • Có chức năng ghi lại thời gian, ngày tháng.

Ngoài ra, camera hành trình xe ô tô cũng phải được lắp đặt ở vị trí đúng và đảm bảo không che khuất tầm nhìn của người lái xe. Khi sử dụng, người lái xe phải đảm bảo không bị phân tâm bởi việc sử dụng camera hành trình.

Tham khảo thêm: camera hành trình giá rẻ

Các điều kiện lắp đặt camera hành trình xe ô tô theo nghị định 10

Ngoài tiêu chuẩn kỹ thuật, để lắp đặt camera hành trình xe ô tô theo nghị định 10, người sử dụng cần tuân thủ các điều kiện sau:

 • Sử dụng camera hành trình được chứng nhận bởi cơ quan quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng hoặc được chứng nhận bởi tổ chức nước ngoài có uy tín.
 • Đảm bảo sự an toàn và không gây cản trở cho hoạt động của các thiết bị khác trên phương tiện giao thông.
 • Đảm bảo sự riêng tư và bảo mật thông tin của người sử dụng phương tiện giao thông.
 • Người sử dụng phương tiện giao thông phải đảm bảo rằng các tài liệu, hình ảnh, âm thanh được ghi lại không vi phạm pháp luật và quyền riêng tư của người khác.

Nếu không tuân thủ quy định lắp camera hành trình xe ô tô theo nghị định 10, người sử dụng phương tiện giao thông sẽ bị xử phạt tiền và có thể bị cấm hoạt động trên đường. Cụ thể, theo quy định của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người sử dụng phương tiện giao thông sẽ bị xử phạt tiền từ 300.000vnđ đến 400.000vnđ nếu không lắp đặt camera hành trình xe ô tô theo quy định.

Ngoài ra, nếu các loại xe được phép lưu thông trên đường không lắp đặt camera hành trình theo quy định, đối với xe chở người từ 9 chỗ trở lên và xe chở hàng có tải trọng từ 3,5 tấn trở lên, cơ quan quản lý giao thông có thể cấm hoạt động xe trên đường cho đến khi người sử dụng phương tiện lắp đặt đầy đủ camera hành trình theo quy định.

Quy định lắp camera hành trình xe ô tô theo nghị định 10 là một yêu cầu bắt buộc đối với các loại xe được phép lưu thông trên đường. Việc lắp đặt camera hành trình theo quy định không chỉ giúp giám sát hoạt động của các loại xe trên đường mà còn đảm bảo an toàn giao thông và giảm thiểu rủi ro tai nạn. Do đó, người sử dụng phương tiện giao thông cần tuân thủ đầy đủ quy định để đảm bảo an toàn cho chính mình và người tham gia giao thông.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về các loại camera hành trình xe ô tô theo nghị định 10 cho ô tô của mình, hãy truy cập trang web: website: https://ttas.vn/collections/thiet-bi-dinh-vi-gsht hoặc liên hệ TTAS chúng tôi để biết thêm chi tiết và báo giá, vui lòng gọi 0918120555 / 1900636792 hoặc inbox fanpage! 

Fanpage: https://www.facebook.com/TTAScompany/ 

← Bài trước Bài sau →
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Instagram Instagram Lên đầu trang